A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÁT XÁT – TẬP HUẤN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018 HƯỚNG TỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC NGƯỜI HỌC.

Thực hiện công văn số 2021/SGD&ĐT-GDTH ngày 25/11/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo – Giáo dục Tiểu học về việc thông báo bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cấp Tiểu học, PGD&ĐT Bát Xát đã có công văn số 482/PGD&ĐT ngày 02/12/2019 về việc tổ chức các lớp bồi dưỡng tại huyện vào các ngày 07,08,14,15/12/2019.

Với thành phần là các giảng viên trung ương tại trường ĐHSP Hà Nội 2 và các GV cốt cán cấp Tỉnh theo quyết định 1860 của Sở GD&ĐT và học viên ưu tiên cho năm 2019 là CBQL các trường có cấp Tiểu học, các giáo viên dạy lớp 1 năm  học 2020-2021 và giáo viên chuyên biệt các môn: Âm nhạc, Thể dục, Tin học, Mĩ thuật.

          Tham gia đợt bồi dưỡng lần này tại huyện Bát Xát gồm 8 lớp, trong đó 05 lớp Tiểu học, 02 lớp chuyên biệt và 01 lớp hoạt động trải nghiệm sáng tạo với tổng số 365 người.

Tại đợt tập huấn các giảng viên đã mang đến cho tập thể CBQL, giáo viên những thông tin tổng quát về CT GDPT mới qua 3 trọng tâm chính: Giới thiệu tóm tắt về CT GDPT mới, Triển khai thực hiện CT GDPT mới tại các trường phổ thông, Thực hiện một số giải pháp chuyển tiếp nhằm triển khai tốt CT GDPT mới đặc biệt chú trọng chương trình GDPT lớp 1 sẽ được thực hiện tại năm học 2020-2021.

Chương trình giáo dục phổ thông mới bảo đảm các yêu cầu như thể hiện mục tiêu GDPT; Yêu cầu về phẩm chất và năng lực của học sinh cần đạt được sau mỗi cấp học, nội dung giáo dục bắt buộc đối với tất cả học sinh trong cả nước; Quy định phương pháp, hình thức tổ chức HĐGD và đánh giá kết quả GD đối với các môn học ở mỗi lớp, mỗi cấp học của GDPT. Theo đó, mục tiêu giáo dục trong chương trình GDPT mới sẽ giúp học sinh làm chủ kiến thức phổ thông để từ đó vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời. Cùng với đó các em học sinh cũng được phát triển phẩm chất, năng lực; có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; biết xây dựng phát triển các mối quan hệ xã hội; có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú để từ đây có được cuộc sống có ý nghĩa, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Với chương trình giáo dục 2018, trước khi bồi dưỡng, các CBQL, giáo viên đã được nghiên cứu trước toàn bộ chương trình, từ chương trình tổng thể, chương trình môn học, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu, nội dung, yêu cầu cần đạt được.

          Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên theo chương trình GDPT mới lần này không phụ thuộc vào SGK mà căn cứ theo chương trình tổng thể, chương trình môn học. Bởi lẽ với chương trình mới, SGK chỉ là tài liệu cụ thể hoá của chương trình. Từ chương trình yêu cầu phẩm chất, năng lực cần đạt trong từng môn học, từ nội dung chương trình để xây dựng ra nội dung bài học; từ nội dung bài học để hình thành phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Nhờ sự đồng hành hỗ trợ của dự án ETEP, phương thức bồi dưỡng có nhiều đổi mới nên các học viên vừa có cơ hội tự học tập ở nhà nhờ vào việc ứng dụng triệt để CNTT, vừa có cơ hội được giao lưu, chia sẻ, trao đổi, giải đáp những vướng mắc về chương trình với các giảng viên là các Giáo sư trường ĐHSPHN2 và các GV cốt cán của tỉnh.

Cô Ngô Thị Hằng – GV trường Tiểu học Mường Vi bày tỏ: “Chúng tôi cảm thấy rất tự tin khi nhận được sự chia sẻ của các chuyên gia đến từ trường sư phạm và các đ/c GV cốt cán của tỉnh trong đợt bồi dưỡng này. Mọi khó khăn, vướng mắc, chúng tôi đều được giải đáp kịp thời và thỏa đáng. Sau đợt bồi dưỡng này, chúng tôi, những giáo viên sẽ dạy lớp 1 trong năm học 2020-2021 đã có thể tự tin và sẵn sàng cho chương trình đổi mới”.

 

 

Kết thúc khóa tập huấn, 365 CBQL và Giáo viên tham gia bồi dưỡng đợt này chắc chắn sẽ tiếp cận chương trình GDPT 2018 với một tâm thế tự tin, sẵn sàng. Thường xuyên trau dồi, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ trở thành một thế hệ nhà giáo mới, năng động, sáng tạo, biết chia sẻ kiến thức cho đồng nghiệp, liên tục phát triển chuyên môn nghề nghiệp, đáp ứng đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT và trên tất cả là vì sự phát triển, quyền lợi và hạnh phúc của HS.

 


Tác giả: TH Mường Vi
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan